+ เกิดมา ต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน +

 ช้างเผือกชนกัน หญ้าแพรกก็แหลกราน

 

 

 

 

 

 

 

สวัสดีครับ

 

 

เคยได้ยินคำพังเพยไทย ที่ผมนำมาเป็นหัวข้อคุยวันนี้ไหมครับ

 

" ช้างเผือกชนกัน หญ้าแพรกก็แหลกราน"

 

คือ... ช้างเผือก เปรียบได้กับผู้บริหาร เมื่อมีปัญหากัน ลูกน้องคนทำงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเปรียบเหมือน หญ้าแพรก ก็แหลกรานๆไป เท่านั้นเอง พอสลบๆ แล้ว หญ้าแพรกก็จะกลับฟื้นขึ้นมาใหม่ ตามธรรมชาติความทนของหญ้าแพรก

เผอิญว่า ผมมีคอนเนคชั่นสายข่าวในที่ทำงาน (พูดซะดูโอเวอร์มาก) เลยทำให้ผมได้รู้ว่า เรื่องที่ผมย้ายมาทำบัญชี ก็เป็นเรื่องของ ช้างเผือกชนกัน หญ้าแพรกต้นเล็กๆ (อย่างผม) ก็แหลกราน นี่แหละครับ

คือหน้าที่เดิมที่ผมรับผิดชอบอยู่คืองานคีย์ข้อมูล ที่เคยเล่าให้ฟังอะน่ะครับ ทำกันอยู่ 3 คน ช่วยๆกันคีย์ โดยมีผมเป็นตัวยืน แล้วพี่อีกสองคนซึ่งนั่งอยู่อีกตึกนึง มาคอยมาช่วยคีย์เมื่อว่างจากงานหลักทั้งสองคน

เหตุการณ์ในวันนั้นตามที่สายรายงานมา (เพราะผมนั่งอยู่อีกตึกนึง ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ก็ประมาณว่า...

หัวหน้ากองกองหนึ่ง เขาเดินมาทำธุระที่กองที่พี่สองคนนั้นเขาสังกัดอยู่ มันเป็นเป็นช่วงที่บ่ายแก่ๆ ที่งานหลักของพี่เขาสองคนเริ่มบางๆลงไป หัวหน้ากองนั้น เขาก็มองว่าพี่สองคนนั้นนั้นทำไมไม่ค่อยมีงานทำ ทั้งๆที่ งานหลักของพี่สองคนนั้น เสร็จไปนานแล้ว งานที่ต้องช่วยผม ผมก็รับมาทำเองแล้ว

หัวหน้ากอง กองที่พี่สองคนนั้นสังกัดอยู่ ก็พยายามอธิบาย ให้เขาฟัง หัวหน้าท่านนั้นก็ยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ ท่านก็จะให้สองคนนี้ไปทำช่วยทำบัญชี ให้ได้

 คุยกันอีท่าไหนก็ไม่ทราบ กลายเป็นว่าหัวหน้ากองของพี่สองคนนั้น ที่เป็นเจ้าของงานที่เอาผมไปช่วยคีย์ พยายามจะเซพลูกน้องตัวเองไม่อยากให้ไปทำบัญชี เลยออกความเห็น ให้ย้ายผมไปทำบัญชีแทน ลูกน้องเขาสองคน จะได้รับงานที่ผมช่วยคีย์และผมก็เป็นตัวหลักทำอยู่ มาทำซะเอง  หัวหน้ากองบัญชีก็ตกลงซะนี่

หน.กองบัญชีไปปรึกษา ผู้จัดการ ซึ่งเป็นต้นสังกัดของผม  ท่านก็ส่งเสริม เหตุผมอย่างที่ท่านบอกผมเมื่อตอนเรียกไปแจ้งเรื่องย้ายงานครับ ( ชื่อผม สังกัดอยู่กับ สำนัก กก.ผจก ช่วยงานฐานข้อมูล )

ผมก็เลยมานั่ง ทำบัญชีตั้งแต่วันที่ 1 สค. มานี่แหละครับ

 

 

 

เอ๊อ มันก็เป็นมาด้วยประการชะนี้ แล

 

ถ้าผมรู้สาเหตุตั้งแตแรก ผมคงจะโมโหน่าดูเลยล่ะ คงคิดจะฟ้องนายใหญ่ที่ให้เรามาที่นี่ไปซะแล้ว  แหมอะไรกัน กลัวลูกน้องดูไม่มีงานทำ ก็เลยดึงงานที่เรามาช่วยแท้ๆกลับไป แล้วให้เราไปทำงานที่ลูกน้องเขาไม่อยากทำ แทน

 

 

 

แต่มาถึงตอนนี้ ...  ที่ผมรู้เรื่องที่หลัง ผม รู้สึกโกรธ โมโห หรือไม่ ผมกลับไม่เลยแหะ รู้สึกเฉยๆ มากกว่า แกม สะใจนิดๆด้วยแหะ  ดูสิเราตัวเล็กแค่นี้ เป็นเงื่อนไขระดับบริหารได้ 

ไอ้ครั้นจะคิด เรียกร้องความเป็นธรรมที่ไม่บอกสาเหตุเราซักคำ เพราะคำว่า ชั้นมีสิทธิ์ ชั้นมีสิทธิ์ชั้นต้องรักษาสิทธิ์ เลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง   ชีวิตผมก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้นึกถึงแต่ตัวเองขนาดนั้น

อาจจะเป็นเพราะ ผมคิดเสมอว่า ผมเป็นเบี้ยตัวเล็กที่สุดในตอนนี้ โสผมยังน้อยอยู่ เขาจะทำยังไง ให้ทำอะไร ตามหน้าที่ผม ก็ต้องทำ อย่างที่แม่บอก ถ้าเราทำงานไม่เกี่ยงงอน เราก็มีเครดิต ผมก็ทำหน้าที่ของผมไป

และ อยู่กองบัญชีมา 2 อาทิตย์ รู้สึกว่า แม้งานจะหนักแต่มันก็สนุกดีนะครับ พี่ๆเขารู้ว่าเราใหม่ ต้องนับ 1 เขาก็ให้งานในแบบที่เรียนรู้งานขอบเขตงานกว้างๆของหน่อยงานไปก่อน บางวันผมได้ทำบัญชีด้านนี้ เสร็จแล้วไปทำบัญชีด้านนั้น ได้ บางวันไปเช็คสต๊อกของ บางวันทำเพาเวอร์พ้อยส์เสนองบ ได้ประสบการณ์การเยอะดีครับ

ที่สำคัญบรรบากาศในกอง เป็นกันเองมากๆ เล่นมุขกันตลอด บางทีก็เล่นมุขสัปดนวันละนิดจิตแจ่มใสกันไป ใครถูกดตำหนิมาก็ช่วยๆกันปลอบ  วันเกิดใครก็หารซื้อของขวัญให้กัน บางวันคลึ้มอกคลึ้มใจขึ้นมา ตกเย็นก็ออกไปเลี้ยงกัน

แม้ตัวงานจะเครียด แต่บรรยากาศไม่ได้เครียดตาม

 

กลายว่า ผมต้องถูกย้ายเพราะความขัดแย้งของคนสองคน

แต่กลับเป็นเรื่องดีของผมไป

 

ตอนนี้ผมรู้สึกสนุกกับตำแหน่งใหม่ มากๆครับ

ไม่ขอกลับไปตำแหน่งเดิม

 

ได้ข่าวว่าพอผมถูกย้าย ก็เลยกลายเป็นว่า คีย์กันไม่ทัน

 

 

เด็กเส้น ใครว่าสบาย ฮ่าๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

* วันแม่ปีนี้ ผมกะจะบอกแม่ว่า ที่ผมพยายามกลับบ้านทุกอาทิตย์ที่ว่าง จนเมื่อนานมาแล้ว ใครบางคนเขาหาว่าผมเป็นลูกแง่ ไม่รู้จักโต จนเขาคิดว่าผมไม่ดีพอสำหรับเขา  ก็เพราะว่า ผม รักแม่ นี่แหละ

 

 

 

 

 

เพิ่มเติมอีกนิด

3 รูป นี้ เป็นรูปล่าสุดของผมเลยก็ว่าได้ เป็นรูปเมื่อประมาณเดือนที่แล้วที่ที่ไปถ่ายรูปครอบครัวกัน เอามาให้ดู สี่รูป บวกกับรูปทีทำปกไดด้วย เอามาให้ดูกันเป็นการอัพเดทชีวิตครับ

 

 

   

จากรูป ผมชักสังเกตตัวเองได้ว่า

  • ถ่ายคราวเดียวกัน ทำไม การให้แสง สี หน้าไม่เหมือนกันซักรูป
  • ชักจะอ้วนใหญ่แล้วนะไอ้ปอเอ๋ย ดูกรามซินั่น
  • ผมเริ่มบางลงแล้วน๊า

         เฮอะ ๆๆๆๆ

 

 

 

 

 

---------------------------------------- ปอ ผู้ชายแถวหลัง
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic