+ เกิดมา ต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน +

กุ้ยหลิน 10-15 เม.ย.51 ตอน 2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สวัสดีครับ

 

ไปชมรูปจากกุ้ยหลินกันต่อเลย

 

 

 

 

 ส่วนหนึ่งจากหินงอกหินย้อยในถ้ำเงินครับ 1 ในถ้ำที่มีชื่อเสียงของกุ้ยหลิน

ใครไปเที่ยวกุ้ยหลินต้องทำใจหน่อยนะครับ เพราะแม้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยงทางธรรมชาติ แต่ก็ไม่ธรรมชาติ 100 % เพราะทางการจีน จะแต่งเติมเสริมแต่งด้วย เช่นตามในถ้ำ ก็มีการสร้างทางเดินปูนลัดเลาะไปตามห้องต่างๆของถ้ำ มีรอยโบกปูนเป็นระยะๆ คือดูรู้ว่านี่ พวกโบกเสริมชัดๆ ตรงไหนเป็นหินงอกหินย่อยสวยๆ ก็จะเอาไฟสปิตไลท์สีๆไปฉายเข้า แต่โดยรวมก็นับว่าเขาทำเพื่อการท่องเที่ยวได้ดีครับ

 

 

 

   

ในโถงกลางของถ้ำขลุยอ้อ ที่หินงอกเหมือนเป็นเสาค้ำอยู่ในโถง

 

 

 

 

 

 

 

  จุดหนึ่งในถ้ำขลุ่ยอ้อครับ

 

 

 

 

 

โถงกลางของถ้ำขลุ่ยอ้อ เคยเป็นสถานที่ทางการจีนจัดเลี้ยงถวายสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เมื่อคราวพระองค์เสด็จฯเยือนกุ้ยหลิน เมื่อหลายปีก่อน

 

 

 

 

 

 

 

   

ตัวเมืองกุ้ยหลินครับ ทริปนี้มีฝนโปรยปรายแทบทุกวัน

แถวๆ ตัวเมือง มีตลาดใต้ดิน (คล้ายชั้นใต้ดินของเซนทรัลลาดพร้าว แต่ที่กุ้ยหลินนี่อยู่ใต้จตุรัสกลางของเมือง)  ออกแนวแบบสยามบ้านเรา เด็กวันรุ่นเดินกันเยอะ แต่งตัวกันทันสมัยทีเดียว  (จิ้มลิ้มน่ารักกันเลยทีเดียว อิอิ)    เพราะย่านแถวนี้ จะคือมีร้านเสื้อผ้าและสินค้าวัยรุ่นเยอะ อย่างเสื้อยืดคอกลมเท่ๆ (ของก๊อป) ต่อไปต่อมาดีๆ ท่านอาจจะซื้อได้ในราคาตัวละ 10 หยวน 

 

 

               ต้องขอโทษด้วยครับที่เอารูปมาให้ชมไม่ได้มาก เพราะด้วยเนื้อที่ของได และทริปนี้อย่างที่บอกว่าฝนตกเกือบทุกวัน รูปที่ออกมากมาเลยมีหมอกมีฝ้าเป็นส่วนใหญ่ และบวกกับจะมีรูปผู้หลักผู้ใหญ่อยู่ในรูปเยอะ  จะเอารูปที่มีท่านมาลงไดอารี่ออนไลน์ โดยไม่ได้ขออนุญาต  ไม่แน่ใจจะเหมาะไหม เดี๋ยวจะเข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคลตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ได้ อิอิ

ก็เลยเลี่ยงๆเอารูปวิวมาให้ดูเป็นส่วนใหญ่

 

             การส่งเสริมการท่องเที่ยวของเขาจะเป็น แบบ ธรรมชาติครึ่ง Makeครึ่งนึงครับ   การถ่ายรูปกับสถานที่บางสถาน  กล้องก็กล้องเรา ขอถ่ายกะวิว  แต่พวกเก็บ 2 หยวน    บางสถานที่ที่ขึ้นชื่อ คนค้าขายแถวนั้น ถึงกับพูดภาษาไทยได้เป็นคำๆ เลยนะครับ เช่นเวลาทัวร์ไทยมาลง ก็จะได้ยินแผงขายของทีระลึกตะโกน  "ห้าหยัวๆ" ( 5 หยวน) หรือ "ซิหยัว"  ( 10 หยวน ) กันเซ่งแซ่ทีเดียว

คนค้าคนขายที่นี่ตั้งราคาไว้สูงเกินจริงมากๆ (เมื่อเทียบกับคุณภาพ)เราต้องต่อให้ลงเกินครึ่งของราคาที่บอก พูดง่ายๆว่าบอก 5 หยวน ควรจะต่อให้เหลือ 2 หยวน 10 หยวนควรจะต่อให้เหลือ 5 หยวน เป็นต้น  ถึงจะสมน้ำสมเนื่อ ไกด์บอกมาว่าอย่างนั้น

             ไปทริปนี้ สำหรับผม ซึ่งเป็นคนที่ไม่เคยไป ก็นับว่าดีครับ เป็นประสบการณ์ชีวิต ผู้ร่วมทริปคราวนี้ก็เป็นกันเองดีมากๆ อาจจะเป็นเพราะว่า ผู้ใหญ่เป็นเพื่อนๆร่วมรุ่น วปอ. รุ่นเดียวกัน รู้จักกันอยู่แล้ว พอมาร่วมทริปเดียวกันทุกคนก็ต่างถอดหัวโขนผู้บริหารออก ส่วนลูกๆหลานๆไปๆมาๆก็ รุ่นราวคราวเดียวกันเยอะ พอแรกๆยังไม่รู้จักกันก็สงวนท่าที พอหลายวันเข้าก็ออกแนว ฮาๆทัวร์ กลับมา ก็ยังติดต่อกันอยู่เรื่อยๆ

 

นี่ๆ ... มี อยู่วัน ครอบครัวผมพากันแวะร้านกาแฟ ในตัวเมืองกุ้ยหลิน เด็กเสริฟสาวหมวย น่าตาน่ารักน่าชัง มองไปมองมา นึกว่าผมมาจาก เกาหลี ซะงั้นด้วยนะ แหม.. ไอ้เราก็เขินสิครับ  (ดูดิข้ามน้ำข้ามทะเลมาไปหลงตัวเองแท้ๆเลยผม อยู่เมืองไทยไม่เห็นมีใครพูดงี้บ้างว๊า 555 )

จริงๆน๊า ไม่ได้โม้ ถามพ่อ แม่ น้องผมดูได้

 

 

 

 

---------------------------------------- ปอ ผู้ชายแถวหลัง
แนะนำให้เอารูปไปฝากที่ photobucket ค่ะ อยากลงกี่รูปก็ได้ ไดอารี่ไม่กระเทือน แต่แนะนำให้ปรับเป็นกว้าง 400 pixels นะคะ ใหญ่เต็มตา

ดูได้ในไดอารี่เก่าๆ ของเราค่ะ
ลืมบอกไป รูปสวยจังค่ะ
555 มาแอบขำตอนท้าย
002737
13 พ.ค. 2551 เวลา 22:05 น.
มาขำตอนท้ายเหมือนกัน ...
ไปเมืองจีนต้องต่อเยอะๆ เพราะเค้าตั้งราคาไว้สูงมากๆอ่ะ
001040
14 พ.ค. 2551 เวลา 09:07 น.
อิอิ ปอหน้าตาอินเตอร์นี่เนอะ...

ดีจังๆ ได้ไปเที่ยวด้วยอ่ะ
001202
19 พ.ค. 2551 เวลา 15:50 น.
แหม ปอ เกือบได้ของฝากเป็นสาวจาก
กุ้ยหลินแล้วนะเนี่ย ฮิๆ

เบื่อต่อของที่เมืองจีนมากเลยล่ะ
002873
20 พ.ค. 2551 เวลา 12:21 น.
น้องปอไปลงไว้ที่ไหนอ่ะคะ ... เริ่มเรียนเมื่อไหร่ ถ้ามีไรปรึกษาก็ยินดีนะจ๊ะ
000055
21 พ.ค. 2551 เวลา 10:10 น.
พี่เค้าไปถ่ายภาพที่ร.ร.นายร้อยจปร.มาแล้วนะ อาจจะมีติดบ้านปอมาด้วยก็ได้ อิๆ
001040
22 พ.ค. 2551 เวลา 13:26 น.
อยากไปเที่ยวบ้างจังเลยค่ะพี่ปอ
000593
24 พ.ค. 2551 เวลา 22:04 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic